Chọn đồ chơi phù hợp với tuổi của trẻ

Ảnh: Corbis.com.

Trẻ sơ sinh thường thích nhìn điện thoại sáng lấp lánh nhiều màu sắc hay những đồ chơi phát ra nhạc. Bạn có thể chọn cho bé những đồ chơi có màu sắc tương phản như đỏ, đen và trắng.
Khi chọn đồ chơi cho bé, bạn không chỉ căn cứ vào thứ mà bé thích mà quan trọng hơn, đồ chơi đó phải an toàn và có thể giúp bé học hỏi những điều mới. Trang Children development đưa ra một số gợi ý giúp bạn chọn đồ chơi phù hợp với sự phát triển của bé:
- Trẻ sơ sinh:
Trong giai đoạn này, bạn chính là đồ chơi thích hợp nhất với bé. Bé sẽ rất hứng thú khi quan sát khuôn mặt của bạn, nghe giọng nói và được ở cạnh bạn.
Bé cũng rất thích nhìn điện thoại sáng lấp lánh nhiều màu sắc, nghe đồ chơi phát ra tiếng nhạc hoặc những cái xúc xắc. Đồ chơi với những màu sắc tương phản như đỏ, đen và trắng sẽ khiến bé rất thích thú.
- Khi bé sắp biết đi:
Bé sẽ rất thích những đồ chơi đẩy-kéo, bóng mềm, gấu teddy, bảng hoặc sách bằng vải, ôtô đồ chơi, khối xếp hình, một cái xô và cái bay để chơi ở hố cát. Lúc tắm thì bé có thể chơi bất cứ đồ gì: thuyền, cá đồ chơi, sách bằng nhựa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến ngăn tủ thành một nơi để bé khám phá. Bạn lưu ý bỏ những vật sắc tránh bé bị thương khi mở ngăn tủ ra chơi.
Những trò chơi đố đơn giản, đồ chơi biết đi và những sách có tranh với những bài thơ ngộ nghĩnh và hình minh họa đẹp sẽ rất hấp dẫn bé.
- Bé chuẩn bị đi học
Ở độ tuổi này, bé có thể thích bất cứ đồ chơi gì có thể được dùng để đóng kịch như một bộ đồ nấu ăn, hoa quả bằng nhựa hay một hộp giấy có thể biến ra nhiều như lò sưởi, xe, thuyền...
Bé có thể chơi những trò, câu đố đơn giản, các con vật đồ chơi, ôtô đồ chơi, búp bê, trò chơi trên máy tính dành cho trẻ, đồ chơi xây dựng, thời trang.
Ngoài ra, những vật dụng để chơi ngoài trời như: xe đạp, xích đu, hố cát (với người lớn ở gần) sẽ giúp bé bận rộn và năng động.
Bạn cần cân đối những những đồ chơi yêu cầu trí thông minh như ghép hình và những đồ kích thích trí tưởng tượng của trẻ.
- Bé ở tuổi đi học
Khi đã bắt đầu đi học, trẻ sẽ có thể biết được chính xác mình muốn chơi gì. Ở tuổi này bạn thường bị dẫn theo những yêu cầu hoặc sở thích nhất định của trẻ.
Thậm chí, nếu bé thích đồ chơi hiện đại có phát nhạc thì những đồ chơi cơ bản và cổ điển vẫn được nhiều trẻ thích. Đó có thể là sách, dụng cụ để vẽ và sơn, mô hình lắp ghép hay xe đạp, nhảy dây, cầu trượt...

Phương Trang

Các tin khác:

Đồ chơi(24/06/2009)
5 anh em siêu nhân Phượng Hoàng Trực thăng liên vận Ghép hình máy bay trực thăng Kỳ Lân Khối hình thông minh kỳ ảo Bàn gỗ đa năng M Lucky- Win Bàn gỗ đa năng M Lucky Basic Con Rồng Lịch Ngôi nhà ngọt ngào - Sweet cabin Học tiếng Anh thông minh Chiến hạm Viên ngọc đen Chuột gỗ may mắn Chuột gỗ may mắn - basic Con rùa 136 miếng ghép tiểu thư Chùa Chuột gỗ khắc chữ Bóng chơi trong phòng Bình sữa lúc lắc Người máy HATH