Chọn đồ chơi cho trẻ 3 – 5 tuổi

 

Xem hình
Cần lựa chọn đồ chơi phù hợp để giúp trẻ phát triển trí tuệ.

Để việc mua đồ chơi cho trẻ có hiệu quả, cần nắm bắt được các yếu tố: Tâm lý lứa tuổi, sự đáp ứng của thị trường đồ chơi, khả năng kinh tế của gia đình.

Cần phải có kiến thức khi mua đồ chơi

Lâu rồi tôi không quan tâm tới chuyện mua đồ chơi, vì các con tôi đã lớn. Nhưng hôm trước, có đứa cháu thông báo là con nó sắp sinh nhật 5 tuổi, mời ông trẻ đến dự, tôi phải đi mua đồ chơi để tặng.
Tôi là người cẩn thận, nên đã vào các trang web về trẻ em tìm mục hướng dẫn mua đồ chơi. Tôi đọc và ghi chép cẩn thận các hướng dẫn. Chưa yên tâm, tôi tìm gặp một số bạn bè là cô giáo dạy ở các trường mầm non, trò chuyện với một số ông bố, bà mẹ có con ở độ 3 – 5 tuổi, thì thấy việc mua đồ chơi cho trẻ không chỉ dừng lại ở một số hướng dẫn trên mạng Internet.


Ở lứa tuổi 3 – 5, trẻ muốn tìm hiểu xung quanh một cách chủ động hơn. Chúng luôn mồm hỏi, đặt ra khá nhiều câu hỏi hóc búa khiến người lớn đôi khi cũng bí.  Đây là lứa tuổi mẫu giáo, trẻ hiếu động, thích tự do khám phá, sự hiểu biết của chúng có thể tăng lên hàng ngày. Có những hiểu biết, những câu nói của chúng có thể khiến chúng ta ngạc nhiên. Cũng đừng quên đây là độ tuổi mà các chuyên gia giáo dục gọi là “giai đoạn cửa sổ cơ hội”, nghĩa là chúng có khả năng rất kỳ diệu, nếu biết duy trì và phát huy, trẻ có thể biết được nhiều thứ, làm được nhiều thứ.
 
Vì vậy, với độ tuổi này nên chọn đồ chơi mang tính phát triển trí tuệ giản đơn và có phân biệt giới tính rõ ràng.
 
Đồ chơi như thế nào là phù hợp?
 
Đồ chơi cho lứa tuổi này cần hướng vào sự phát triển trí tuệ, đáp ứng ý thích khám phá của trẻ. Với đặc điểm lứa tuổi, trẻ hay tự làm thỏa chí tò mò bằng cách chỉ sau vài phút vui thích sẽ tháo tung món đồ chơi đắt tiền mà cha mẹ chúng vừa mới mua. Đó cũng là một trả giá cho sự tìm tòi học hỏi của chúng.Do vậy, mua đồ chơi cho trẻ ở lứa tuổi này, cha mẹ không nên mua loại đồ chơi sang trọng, quý giá, đắt tiền; chỉ cần mua đồ chơi là những thứ gần gũi hàng ngày như điện thoại, búp bê biết mở mắt, biết nói, xe ôtô có động cơ chạy bằng pin, thú nhồi bông... (chú ý giới tính của con mình để mua cho phù hợp).
 
Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi mua đồ chơi
 
- Đồ chơi phải an toàn, có ý nghĩa giáo dục:
 
Không mua cho con đồ chơi có kích thước nhỏ hơn nắm tay của trẻ. Tránh những vật có góc nhọn, sắc, hoặc những vật dễ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ vì em bé có thể nuốt nó hoặc bị thương. Nên tránh những đồ chơi khó giặt, nên chọn những đồ chơi có thể giặt máy được, dễ dàng bảo quản.
 
- Không cần có quá nhiều đồ chơi: 
 
Tốt nhất nên để con chơi 1 đến 3 thứ đồ chơi mà trẻ thích. 1 hoặc 2 tuần sau, khi trẻ chán đồ chơi mà chúng đang có, đòi đồ chơi mới, lúc đó hãy đem những đồ chơi mà bạn cất giữ trước đó ra. Dù là cũ, nhưng những đồ chơi này cũng hấp dẫn đứa trẻ giống như mới.
 
- Không chơi một thứ đồ chơi quá lâu:
 
Dù là đồ chơi đắt tiền, quý hiếm mà đứa trẻ rất thích cũng không để trẻ chơi quá một tuần. Nếu để trẻ chơi quá lâu, đồ quý hiếm cũng trở nên nhàm chán, mất giá trị. Hơn nữa, chơi một thứ lâu như vậy, trẻ sẽ chán , “hắt hủi” những đồ chơi khác.
 
- Kiếm những đồ chơi ngộ nghĩnh nhất và lý thú nhất: 
 
 Hãy tìm hiểu con để chọn đồ chơi cho trẻ tuỳ theo lứa tuổi, bao gồm những thứ sau: Hộp đựng đồ ăn bằng nhựa; hộp không bằng nhựa hoặc bằng giấy carton; muỗng bằng gỗ, thìa, ly, dĩa bằng giấy bìa cứng; nhiều hộp với nhiều kích cỡ khác nhau dễ dàng đóng mở; ống bằng giấy bìa cứng; túi xách bằng giấy; giấy bạc, giấy màu, giấy hoa; quả bóng tennis; những mẩu vải thừa...
 
Thị trường đồ chơi hiện nay vô cùng phong phú, đa dạng cả về chủng loại, phẩm chất lẫn giá cả, vì vậy không ít bậc phụ huynh “đau đầu” về chuyện mua đồ chơi cho con. Bà Lê Khanh – chuyên viên tâm lý Phòng Tham vấn Cộng đồng, Trung tâm Y tế quận 7 và Khoa Tâm lý Phòng khám Đa khoa Tân Định, TP HCM cho biết: Bạn nên tìm mua những sách hướng dẫn chọn các loại đồ chơi phù hợp với lứa tuổi (3 -  4 tuổi sẽ khác với 5 -  6 tuổi), hoặc những bài viết nói về cách chọn đồ chơi cho con (khá nhiều trên các forum như webtretho, lamchame...) sau đó, nên cùng với cháu tự làm một ít đồ chơi đơn giản, bỏ một ít thì giờ chơi với cháu, sau một thời gian bạn sẽ biết cháu có khuynh hướng thích loại đồ chơi gì, từ đó sẽ có định hướng đúng hơn trong việc mua hoặc làm đồ chơi cho con.
 
Một đồ chơi tốt, ít nhất cần có 3 tiêu chuẩn: Đơn giản, nhằm phát huy khả năng tưởng tượng cho trẻ. An toàn: Không quá nhỏ, quá cứng, không dùng các loại sơn, nhựa tái chế và nhiều chi tiết dễ bẻ gẫy. Phát huy được một khả năng nào đó của trẻ: Giúp trẻ phát triển được trí tưởng tượng, sự khéo léo, óc phân tích... phù hợp với mức độ trí tuệ của trẻ.
 
Gia đình & Xã hội

Các tin khác:

Đồ chơi(24/06/2009)
Chuột gỗ may mắn Bàn gỗ đa năng M Lucky- Win Chuột gỗ may mắn - basic Ngôi nhà ngọt ngào - Sweet cabin Người máy HATH Con rùa 136 miếng ghép tiểu thư Con Rồng Lịch Chiến hạm Viên ngọc đen Ghép hình máy bay trực thăng Kỳ Lân Bàn gỗ đa năng M Lucky Basic Khối hình thông minh kỳ ảo Bóng chơi trong phòng Chùa Trực thăng liên vận Chuột gỗ khắc chữ Bình sữa lúc lắc 5 anh em siêu nhân Phượng Hoàng Học tiếng Anh thông minh