Chơi để cứng cáp hơn - bé từ 6 đến 12 tháng

Trong năm đầu đời, trẻ nhận thức thế giới xung quanh thông qua những hoạt động thường ngày. Bằng sự sáng tạo, tinh tế, cha mẹ có thể cùng bé tham gia vào những trò chơi đơn giản nhưng vô cùng thú vị. Qua đó, trẻ sẽ trở nên linh hoạt và học thêm được nhiều kỹ năng phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của bé. Những trò chơi chúng tôi gợi ý dưới đây chia thành từng thời kỳ, từ 0 đến 3 tháng, từ 3 đến 6 tháng, từ 6 đến 9 tháng, và từ 9 đến 12 tháng.

Kỳ 1: Chơi để cứng cáp hơn - Bé từ 0 đến 6 tháng

Từ 6 đến 9 tháng
Giai đoạn này, bé đã “trưởng thành” hơn, đã khéo léo và biết “chuyển động” nhanh hơn những tháng trước đó. Một số bé đã có thể phát âm được những từ quen thuộc như bố, mẹ, ông, bà, sữa… Giai đoạn này, bé đang sẵn sàng cho những khám phá thú vị và mạo hiểm hơn.

Chơi cùng bé

Cùng chơi thổi bóng xà phòng


Thổi bong bóng: Chọn một ngày đẹp trời, hãy đưa bé ra ngoài sân và cùng chơi thổi bong bóng xà phòng. Những quả bong bóng với đủ kích cỡ sẽ khiến bé thích thú và cười thật nhiều. Động viên bé giơ tay để tóm được những trái bong bóng đang lơ lửng ở phía trước, kể cả khi trái bong bóng có nổ tung trên chiếc mũi xinh xinh của bé thì cũng chẳng sao. Trò chơi này giúp bé phát triển độ linh hoạt của đôi mắt và chuyển động đôi tay trong lúc nhìn và bắt bóng. Bạn nên thổi bóng một cách chậm rãi để bé có thể dễ dàng quan sát “hành trình” của trái bóng từ lúc xuất hiện cho tới lúc tan vào không trung. Khích lệ bé nếu bé chạm được vào nhiều trái bóng.

Căn bếp bí mật: Hãy bế bé vào bếp rồi cho bé nhìn vào một chiếc nồi rỗng. Bạn đưa bé một món đồ chơi rồi bảo bé nhét món đồ chơi ấy vào trong nồi. Tiếp tục đưa bé cầm chiếc vung rồi đóng sập nắp nồi lại. Bạn hãy tỏ vẻ ngạc nhiên rồi hỏi bé: “Ơ, thế con hươu cao ổ (chính là món đồ chơi vừa giấu) của con đâu rồi nhỉ?” Thế nào bé cũng thích thú cười khanh khách rồi rướn người xuống bật nắp chiếc vung cho mà xem. Có thể bé rất thích lặp lại trò chơi này như một cách chơi trốn tìm với món đồ chơi của mình. Đây cũng là cách tăng cường khả năng tư duy của trẻ và giúp trẻ trở nên hoạt bát hơn.

Từ 9 đến 12 tháng

Năm đầu đời, trẻ lớn hơn theo từng tuần tuổi. Ở giai đoạn này, “tài năng” của trẻ càng “phát lộ”. Trẻ biết bò, trườn, leo, trèo, thậm chí còn có thể chạy. Và tất nhiên, trẻ chưa muốn dừng lại, chúng muốn được như bạn. Còn khá nhiều điều lạ lùng diễn ra mà bạn chưa thể hiểu hết được đâu.

Chơi cùng bé

Bé thỏa sức sáng tạo cùng sắc màu.
Vẽ tự do: Chẳng phải bằng bút hay những viên phấn, chính những ngón tay của bé cũng có thể tạo nên được những kiệt tắc. Đặt trước mặt bé những tờ giấy khổ lớn, sau đó chấm chấm những ngón tay bé vào trong bột màu. Bạn cầm tay con, tự di tay lên giấy để vẽ những hình thù đơn giản như hình vuông, hình tròn, ô tô, con mèo, người tuyết… Sau đó hãy để mặc cho bé thỏa sức tưởng tượng và vẽ tự do bất cứ thứ gì bé muốn. Bạn thấy không, bức tranh được vẽ bằng những ngón tay quả là một tác phẩm hoàn hảo của bé. Chính những lần được thỏa sức tự do vẽ hình theo ý mình cũng là để kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ đấy.

Linh Phương (Mẹ & bé)

Các tin khác:

Trực thăng liên vận Con rùa Ghép hình máy bay trực thăng Bàn gỗ đa năng M Lucky- Win Chùa Kỳ Lân Ngôi nhà ngọt ngào - Sweet cabin Bình sữa lúc lắc Chuột gỗ khắc chữ 136 miếng ghép tiểu thư Người máy HATH Chuột gỗ may mắn Con Rồng Lịch Bóng chơi trong phòng Chuột gỗ may mắn - basic Học tiếng Anh thông minh Khối hình thông minh kỳ ảo Bàn gỗ đa năng M Lucky Basic Phượng Hoàng 5 anh em siêu nhân Chiến hạm Viên ngọc đen