Làm thế nào giúp bé học cách chơi công bằng?

Ảnh: inmagine

Một đứa trẻ 3 tuổi thường tỏ ra gian lận trong tất cả các trò mà bé tham gia. Bạn biết rằng bé đã làm sai nhưng lại bối rối không biết làm sao để dạy bé hiểu điều đó. Hãy thử tham khảo lời khuyên sau đây:

Trước hết hãy thư giãn một chút, bạn không nên quá lo lắng và làm trầm trọng vấn đề. Hãy suy nghĩ rằng bé con nhà mình không phải là một Marion Jones tí hon. Bạn đang có một đứa con 3 tuổi, mà tâm lý của những đứa trẻ ở lứa tuổi này thường thích đánh lừa người khác. Cũng có thể trẻ còn nhỏ, chưa hiểu hết được những luật lệ trong các trò chơi mà mình tham gia. Hoặc những gì diễn ra trong cuộc chơi vượt quá tầm kiểm soát của trẻ, vì bé chỉ có thể hướng sự chú ý của mình vào từng phần nhỏ của trò chơi mà thôi. Bé chưa thể thực hiện hoàn hảo những kỹ năng quá khó, cũng như chưa phát triển khả năng quan sát tổng thể. Mà cũng có thể bạn muốn để bé thắng, nên thường cố ý nhường nhịn để bé cảm thấy thích thú khi được khen ngợi là người thắng cuộc, lâu ngày làm thành thói quen “ăn gian” cho trẻ.
Trong bất cứ trường hợp nào thì con bạn cũng còn quá nhỏ để hiểu được khái niệm thế nào là sự lừa dối cũng như hậu quả của nó. Vì vậy đừng căng thẳng mà suy nghĩ quá sâu xa vấn đề này.

Để khuyến khích trẻ học được cách chơi “đẹp”, bạn hãy luôn cỗ vũ và động viên con mỗi khi bé làm được một điều gì đó trong khi chơi. Bên cạnh đó hãy nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu luật chơi khi trẻ có dấu hiệu “phá luật”, như vậy dần dần bé sẽ biết cách chơi thế nào cho đúng. Hay tốt hơn cả là cố gắng dạy trẻ cách chơi vì niềm vui, thay vì sự thắng thua. Khi bạn cùng trẻ trải qua những giờ phút vui chơi vui vẻ, bổ ích, bạn sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú hơn gấp nhiều lần là đạt được một thắng lợi.

Webtretho

Các tin khác:

Chứng tự kỷ(28/08/2009)
Kỳ Lân 5 anh em siêu nhân Chuột gỗ khắc chữ Phượng Hoàng Ghép hình máy bay trực thăng Bàn gỗ đa năng M Lucky Basic Con Rồng Lịch Ngôi nhà ngọt ngào - Sweet cabin Trực thăng liên vận Con rùa Bình sữa lúc lắc Bóng chơi trong phòng Bàn gỗ đa năng M Lucky- Win 136 miếng ghép tiểu thư Chiến hạm Viên ngọc đen Chùa Chuột gỗ may mắn - basic Chuột gỗ may mắn Khối hình thông minh kỳ ảo Học tiếng Anh thông minh Người máy HATH