Stress tuổi mới lớn

 

Ảnh: inmagine.com

Stress là một trạng thái mà các cá nhân phải tự nỗ lực cao, mặc dù cá nhân không mong muốn để đáp ứng với những tình huống và sự kiện trong cuộc sống của họ. Điều này có nghĩa là stress không chỉ là phản ứng của cơ thể trước những thách thức mang tính thể chất, tâm lý mà còn là những phản ứng thuộc về hành vi, tinh thần, tình cảm. Các nhà tâm lý trường phái tâm lý học hoạt động mới đây thực hiện một cuộc nghiên cứu về Stress ở tuổi thiếu niên. Câu hỏi đặt ra là: “Cái gì làm bạn stress?” và câu trả lời đã nhanh chóng được rõ ràng.

Ở lớp

- Điểm số

- Sự mong đợi của thầy cô

- Tranh đua trong lớp

- Trở thành khuôn đúc của một ai đó

- Là người giỏi

- Là người được tín nhiệm

Trong quan hệ bạn bè

- Áp lực của bạn bè

- Kết bè kết phái trong lớp

- Sự phụ thuộc vào một người bạn

- Là một người nổi tiếng

Những vấn đề nổi cộm

- Tự do và trách nhiệm

- Tiền bạc

- Cách sống

- Thường được “tặng” giải pháp hơn là tự tìm ra giải pháp cho bản thân

- Định hướng nghề nghiệp

- Ra quyết định khi đối mặt với việc dùng các chất kích thích và cả vấn đề tình yêu, giới tính, tình dục.

Ở nhà

- Quan hệ với gia đình

- Sự kì vọng của cha mẹ vào mình, là đứa con ngoan, là đứa con được tin cẩn.

- Không tôn trọng cha mẹ

- “Con còn nhỏ”, “Tại sao không làm như đã được dạy?”, “Thấy chưa? Nếu nghe lời đã khác rồi!”…

- Đối mặt với cha/mẹ kế

- Bị so sánh

- Những vấn đề của bản thân là đề tài của gia đình

- Bị gia đình quên lãng, bỏ rơi

Trên đây là tất cả những vấn đề trong cuộc sống một đứa trẻ tuổi mới lớn thường phải đương đầu về khía cạnh tâm lý. Đặc điểm tâm lý “không thực tế” cũng là điểm quan trọng thường gây ra stress cho trẻ mới lớn. Trẻ mới lớn thường “đứng núi này trông núi nọ”, thích được những gì mình chưa có nhưng lại không biết quí những gì mình đang có. Những cô bé không có em thì mong ước có một em bé để yêu thương, nựng nịu, ngược lại cô bé có hai ba đứa em mong được giải thoát khỏi tiếng khóc la vòi vĩnh và sự mè nheo. Thời gian hao tốn (kể cả thời gian học) để mơ về mẹ của cậu bé đang sống với cha là rất nhiều; trong khi những cậu bé sống trong một gia đình đầy đủ lại mong muốn thoát khỏi sự quan tâm và kềm cặp của người mẹ.

Thời gian làm thay đổi tất cả. Sự thay đổi giá trị và chuẩn mực xã hội là một trong những nguyên nhân chính lớn nhất tạo nên stress cho cả các bạn trẻ mới lớn, cha mẹ, thầy cô trong những vấn đề thường nhật. Hiểu rõ qui luật này chính là việc quan trọng nhất để tránh được stress cho trẻ em và người lớn.

Diệu Phương WTT

 

Các tin khác:

Chứng tự kỷ(28/08/2009)
136 miếng ghép tiểu thư Học tiếng Anh thông minh Trực thăng liên vận Khối hình thông minh kỳ ảo Người máy HATH Ngôi nhà ngọt ngào - Sweet cabin Con Rồng Lịch Bàn gỗ đa năng M Lucky- Win Ghép hình máy bay trực thăng Chùa Chuột gỗ may mắn - basic Chuột gỗ khắc chữ Bàn gỗ đa năng M Lucky Basic Kỳ Lân Bình sữa lúc lắc Chiến hạm Viên ngọc đen Phượng Hoàng Con rùa Chuột gỗ may mắn 5 anh em siêu nhân Bóng chơi trong phòng