Dạy trẻ những tính cách tốt khi chơi thể thao

 Ảnh: Inmagine

Những đứa trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo thường cảm thấy tự hào khi thao tác được những kỹ năng của những anh chị lớn hơn mình. Trẻ cũng đặc biệt thích thú nếu người khác tỏ ra chú ý và hoan nghênh khi bé làm được một chuyện gì đó. Chính vì vậy, khi chúng bị thua trong một cuộc chơi cờ hoặc không thể hoàn tất trò xếp hình, chúng dễ trở nên khó chịu và vùng vằng, mặc dù trẻ biết làm thế là không hay. Judith Wagner, một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về sự phát triển và giáo dục trẻ em, đồng thời là giám đốc trường Broadoaks Children’s thuộc trường cao đẳng Whitter (California, Mỹ) cho biết.
 

Khi sự hiểu biết của trẻ về chuyện thắng thua trong khi chơi và những dạng thức biểu hiện cám xúc khác trở nên tốt hơn, bạn có thể dạy trẻ cách chơi như thế nào là lành mạnh và công bằng (hoặc ít ra là biết nhận thua một cách đúng đắn). Hãy tham khảo một số hướnng dẫn dưới đây:
 
Nhấn mạnh vào sự may mắn trong khi chơi: Chẳng hạn bạn thốt lên “Oh! Đúng là một vòng quay may mắn” khi con bạn thắng trong một trò chơi quay số. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra rằng sự chiến thắng không phải lúc nào cũng dựa vào khả năng của bản thân mà đôi khi còn tùy vào vận may.
 
Dạy trẻ biết cách tán thưởng thắng lợi của người khác và khuyến khích trẻ nói “Chúng chơi hay nhỉ!” đối với tất cả bạn bè cùng chơi mỗi khi kết thúc trò chơi.
 
Cổ vũ trẻ trong suốt thời gian chơi: Hãy nói “Cố lên con yêu! Tiến lên phía trước nào” hoặc “Khi con chơi mẹ cảm thấy hồi hộp lắm, không biết con trai mẹ sẽ làm gì kế tiếp” để thể hiện cho bé hiểu bạn chú ý nhiều hơn đến cách chơi của trẻ chứ không phải là việc thắng thua.

Webtretho

Các tin khác:

Chứng tự kỷ(28/08/2009)
5 anh em siêu nhân Học tiếng Anh thông minh Chùa Khối hình thông minh kỳ ảo Bóng chơi trong phòng Phượng Hoàng Người máy HATH Bình sữa lúc lắc Ghép hình máy bay trực thăng Chuột gỗ may mắn - basic Chuột gỗ khắc chữ 136 miếng ghép tiểu thư Con Rồng Lịch Chiến hạm Viên ngọc đen Ngôi nhà ngọt ngào - Sweet cabin Con rùa Chuột gỗ may mắn Bàn gỗ đa năng M Lucky Basic Kỳ Lân Bàn gỗ đa năng M Lucky- Win Trực thăng liên vận